คู่มือเลี้ยงเต่า : เลี้ยงเต่าแบบ Indoor ไม่ออกไปโดนแสงจะเป็นอะไรไหม ?

ในปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจอยากเลี้ยงเต่ากันมาก แต่หลายๆท่านก็อยู่คอนโด หลายๆท่านก็ไม่สะดวกที่จะพาไปตากแดด  เลยมีคำถามมามากมายว่า

เลี้ยงเต่าแบบ Indoor ไม่ออกไปโดนแสงจะเป็นอะไรไหม ? 

ในธรรมชาติเต่าจะได้รับแสงแดดและรังสีUV ต่างๆ ที่เต่าต้องการอย่างเพียงพอ เพราะเต่าสามารถไปนอนรับแดด และเข้ามาหลบนอนในร่มได้มากเท่าที่ต้องเต่าต้องการ และเต่าจะรู้เองว่าจะต้องการความร้อน ความอบอุ่น รังสีต่างๆ มากน้อยเพียงใด แต่การที่เรานำเต่ามาเลี้ยงในสภาพแวดล้อมแบบปิด โดยที่เต่าไม่สามารถไปตากแดดได้เอง หรือไม่ได้รับปริมาณความร้อนรังสีต่างๆ ได้ตามที่เต่าต้องการ ย่อมส่งผลให้เต่าไม่ได้ดำรงชีวิตตามปัจจัยในธรรมชาติเท่าที่ควร

แต่หากจะถามว่าสามารถเลี้ยงเต่าแบบ Indoor โดยไม่ได้นำออกไปตากแดดเลยจะเลี้ยงได้ไหม … ในปัจจุบันเทคโนโลยีวิทยาการต่างๆ ก็พัฒนาไปมาก โดยเฉพาะอุปกรณ์สำหรับเลี้ยงสัตว์ต่างๆ ที่สามารถช่วยในการควบคุมปัจจัยต่างๆที่สัตว์ต้องการได้ง่ายขึ้น สามารถจำลองปัจจัยต่างๆในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ความร้อน หรือรังสี UV ต่างๆที่สัตว์ต้องการได้ ซึ่งเราสามารถใช้หลอดไฟความร้อน หลอดไฟ UVA หลอดไฟ UVB ต่างๆ เพื่อจำลองสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงให้คล้ายกับในธรรมชาติ และสามารถเลี้ยงเต่าของเราให้มีชีวิตเจริญเติบโตได้อย่างปกติ ซึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจใช้งานง่ายก็จะเป็น หลอดจำลองแสงอาทิตย์แบบ All in one ที่ให้ทั้งความร้อนและรังสีต่างๆ ครบจบในหลอดเดียว

ความพิเศษของหลอดจำลองแสงอาทิตย์  (ExoTerra SolarGlo) คือ มีทั้งความร้อน รังสี UVA UVB และคลื่นรังสีต่างๆ ที่สัตว์เลื้อยคลานต้องการ

รังสีอัลตราไวโอเลตแบ่งออกเป็นสามกลุ่มความยาวคลื่น:

  • รังสียูวีเอ – คลื่นอัลตราไวโอเลตยาวช่วง 320-400 นาโนเมตรและมีความสำคัญสำหรับการมองเห็นสัตว์เลื้อยคลานและสุขภาพที่ดี
  • ยูวีบี – คลื่นขนาดกลางอัลตราไวโอเลต B ช่วง 290-320 นาโนเมตรและเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการเผาผลาญอาหาร
  • UVC – C อัลตราไวโอเลตคลื่นสั้นช่วง 180-290 นาโนเมตรและเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมด

เป็นหลอดจำลองแสงอาทิตย์ สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นที่ หรือไม่มีเวลานำสัตว์เลี้ยงของท่านไปตากแดด

– มีระดับรังสี UVA UVB รวมถึงความร้อน และรังสีต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับสัตว์เลื้อยคลาน

– เป็นหลอด Mercury Vapour ที่มีบัลลาสต์ในตัว

– ให้ประโยชน์ของแสงอาทิตย์ธรรมชาติ

– ช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อน กระดูกผิดรูป หรือ MDB

– มีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อหลอดมีความร้อนสูงเกินไป หรือกระแสไฟไม่สม่ำเสมอ หรือขั้วหลอดไม่สนิท เพื่อช่วยป้องกันการเสียหายของหลอดไฟ

หลอดเดียวเอาอยู่ เพื่อช่วยรักษาระดับอุณหูมิให้คงที่ ป้องกันการเจ็บป่วยของสัตว์ในช่วงหน้าฝน หรือ หน้าหนาว ช่วยย่อยอาหาร และ ให้ร่างกายนำแคลเซียมไปไช้ได้อย่างเหมาะสม

โดยสรุปแล้วก็คือ ถ้าถามว่าเลี้ยงเต่าได้ไหมในแบบ Indoor ถ้าตอบก็คงตอบว่า ” ได้ ” แต่เราก็ต้องจัดการสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมตามที่เต่าต้องการ แต่อย่างไรก็ตามการใช้อุปกรณ์ต่างๆที่ทดแทนแสงจากธรรมชาติ สามารถใช้ได้ก็จริงแต่การนำสัตว์ไปตากแดดธรรมชาติ ให้ได้รับแสงแดดจากธรรมชาติบ้างจะเป็นสิ่งที่ทำให้สัตว์แข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดี เพราะธรรมชาติคือสิ่งที่ดีที่สุด ไม่มีอะไรมาทดแทนธรรมชาติได้ 100% เพียงแต่ช่วยในการบริหารจัดการในที่เลี้ยงให้ได้มากที่สุด แต่ละที่แต่ละบ้านอาจจะมีสภาพแวดล้อมไม่เหมือนกัน จึงไม่มีวิธีใดที่ถูกหรือผิดทั้ง 100% สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ การสังเกตุ และการบริหารจัดการ ต้องจัดการให้ใกล้เคียงธรรมชาติ ทั้งทิศทางแดด ปริมาณแสง อุณหภูมิ ความชื้นต่างๆ

การที่เราจะเลี้ยงเต่าสักตัวไม่ใช่เรื่องยาก เพราะในปัจจุบันมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกออกมาอย่างมากมาย เราควรเตรียมตัวให้พร้อม เต่าสุดที่รักจะได้อยู่กับเราไปอีกนานๆ

สั่งซื้อ หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์ได้ที่ Line ID : cyberwew

อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา ReptileHiso.com
อยากได้อาหารเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
อยากได้อุปกรณ์เลี้ยงเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
??
ฟาร์มเต่ายักษ์ ReptileHiso จำหน่าย
ลูกเต่าบก, เต่าซูคาต้า, อาหารเต่าบก, Mazuri, Repcal, วิตามิน, แคลเซียม, ถาดอาหารเต่า, ถาดน้ำเต่า
อุปกรณ์เลี้ยงเต่า, หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์, หลอดความร้อน, หลอด UVA, หลอด UVB, ExoTerra, ZooMed
เต่าป่วย เต่าไม่สบาย อุปกรณ์ชุดหลอดไฟ จำลองแสงอาทิตย์ กระตุ้นการกิน การเดิน การดำรงชีวิต
??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : cyberwew
Add Line : http://line.me/ti/p/~cyberwew
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/reptilehisofanpage
Inbox Fanpage : http://m.me/reptilehisofanpage