PUU

ระนอง ระยอง ยะลา ๆๆๆ

จะมัวพูดให้ลิ้นพันกันไปทำไม…โบราณว่าการกระทำดีกว่าคำพูด ไปให้เห็นกันเลยดีกว่าค่าาา

ระนอง เป็นจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันตกของภาคใต้ มีพื้นที่ประมาณ 2,141,250 ไร่ มีพื้นที่ติดต่อทางตะวันออกติดต่อกับจังหวัดชุมพร ทางใต้ติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดพังงา ทางตะวันตกติดกับประเทศพม่าและทะเลอันดามัน มีลักษณะพื้นที่เรียวและแคบ มีความยาวถึง 169 กิโลเมตร และมีความแคบในบริเวณอำเภอกระบุรี เพียง 9 กิโลเมตร

ระนองเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเรืองอำนาจ เดิมเป็นหัวเมืองขนาดเล็กขึ้นกับเมืองชุมพร คำว่าระนองเพี้ยนมาจากคำว่า แร่นอง เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดมีแร่อยู่มากมาย

เมืองระนองเคยเป็นชุมชนโบราณที่มีการติดต่อค้าขายกับอินเดียและจีน เป็นเส้นทางที่เดินลัดเทือกเขาตะนาวศรีจากต้นน้ำกระบุรีคือที่ปากจั่นไปยังต้นแม่น้ำชุมพร เป็นชุมชนโบราณอันดับสองรองจาก ชุมชนภูเขาทอง กำพวน กิ่งอำเภอสุขสำราญ ปรากฏคำว่า กระบุรี จารึกอยู่ที่ฐานพระพุทธรูปโบราณที่อำเภอไชยา และปรากฏหลักฐานบันทึกของจีนเรียกกระบุรี (อำเภอกระบุรีในปัจจุบัน) ว่าเกียโลหิ และครหิ (Ki – Lo – Hi – Karahi) จากหนังสือการค้าเมืองนานไฮ ระบุว่า เกียโลหิ, ครหิ หรือกระบุรี เคยส่งทูตไปติดต่อค้าขายที่เมืองจีน เมื่อ พ.ศ. 1151 ในรัชสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถกับสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ระหว่าง พ.ศ. 1991–2072 เมืองระนองมีลักษณะเป็นหัวเมืองขนาดเล็ก ขึ้นอยู่กับเมืองชุมพร ซึ่งเป็นหัวเมืองชั้นตรี นอกจากเมืองระนองแล้วยังมีเมืองตระ (อำเภอกระบุรี)

 

เริ่มที่ระนองตามลิ้นที่รัวมา …หลงรักเมืองเล็กๆเมืองนี้เข้าให้แล้ว ก็เค้าช่างซุกจริงๆ ตรงโน้นก้อสวย ตรงนี้ก็น่ารัก ตรงนั้นก็น่าหลง สวยสงบสยบความสวยใดๆ
ขอบคุณทัวร์น้องยาพาเพลินและคณะขับรถตะลอนๆพาเที่ยว น้องๆล้วนใจถึงพึ่งได้จริงๆค่าาา
ป.ล. ระยอง ยะลา เป้าหมายต่อไป… โปรดติดตามค่ะ
#แมสพร้อม ยาพ่นจมูกพร้อม สเปรย์พร้อม วัคซีน ATK ต้องมา เลือกเที่ยวให้ทุกที่ ถูกเวลาที่คนน้อย รักษาระยะ …แล้วไปต่อไม่รอละค่าา
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน, ชายหาด และ มหาสมุทร
ถึงแล้วค่าา อ่าวเขาควายบนเกาะกำ…สงบเงียบไร้ผู้คน อ่าวโค้งประหนึ่งเขาควายจริงๆ
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ กำลังยืน
“บ้านไร่ไออรุณ” รีสอร์ตสวยที่แกะรอยจากพี่ๆในเฟสนี่แหละค่ะ
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน, ท้องฟ้า, มหาสมุทร และ แสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า
รักนะ…พระอาทิตย์ แนวเขาที่เห็นคือฝั่งพม่าค่ะ
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน, ชายหาด, ท้องฟ้า และ มหาสมุทร
เดินลงไปบอกทะเลชุมพรก่อนกลับว่า ฝากไว้ก่อนเถอะ…555

Loading