ตารางธาตุโภชนาการของสัตว์เลื้อยคลาน 5 องค์ประกอบของอาหารสัตว์เลื้อยคลานที่สมบูรณ์และสมดุล

“อาหารสัตว์เลื้อยคลาน ควรมีทั้งความสมบูรณ์และสมดุล”

‘สมบูรณ์’ หมายถึง สารอาหารทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับสายพันธุ์ ช่วงอายุ และวิถีการดำรงค์ชีวิต ในขณะที่ ‘สมดุล’ หมายความว่า สารอาหารทั้งหมดที่มีอยู่ในปริมาณที่ถูกต้อง

เมื่อให้อาหารเต่าบก เต่าน้ำ อีกัวน่า หรือกิ้งก่าชนิดอื่นๆ ควรนึกถึง 5 องค์ประกอบของโภชนาการสัตว์เลื้อยคลาน ไว้ในใจเสมอ

1. น้ำ
น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสัตว์ทุกชนิดและรวมถึงสัตว์เลื้อยคลานด้วย สัตว์เลื้อยคลานต้องดื่มน้ำ หรือพ่นน้ำในบางชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่อากาศร้อนและแห้ง ควรจัดหาน้ำสะอาดให้สัตว์สามารถดื่มกินได้ตลอดเวลา

น้ำช่วยให้กระบวนการทำงานต่างๆ ของเซลล์เป็นปกติ เช่น การลอกคราบจะง่ายขึ้นหากมีความชุ่มชื้นพียงพอ

วิธีการให้น้ำที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับชนิดของสัตว์ สัตว์เลื้อยคลานที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยในป่าดงดิบอาจชอบน้ำในรูปแบบของระบบหยด หรือละอองหมอก ในขณะที่เต่าบก ผู้เลี้ยงต้องจับแช่น้ำเป็นประจำ

2. โปรตีน
โปรตีนประกอบด้วยห่วงโซ่ของกรดอะมิโนหลายๆชนิด ซึ่งสัตว์แต่ละชนิดต้องการโปรตีนในสัดส่วนที่ต่างกัน และล้วนเป็นส่วนสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะเมื่อร่างกายสร้างกล้ามเนื้อ เอนไซม์ และแอนติบอดี

การให้ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมผ่านทางอาหารเม็ดแก่สัตว์เลื้อยคลานที่กำลังเจริญเติบโต สามารถป้องกันกระดองสูงชัน หรือกระดองปิรามิดได้ ปัญหานี้สามารถป้องกันได้โดยการให้อาหารที่มีโภชนาการสมบูรณ์และสมดุล ร่วมกับระดับความชื้นที่เหมาะสม ตั้งแต่วันแรกที่ลูกเต่าออกจากไข่

3. พลังงาน
แม้แต่เต่าที่เคลื่อนไหวช้าก็ต้องการพลังงานเช่นเดียวกับสัตว์ชนิดอื่น ความต้องการพลังงานของสัตว์มีความผันแปรขึ้นอยู่กับช่วงอายุของสัตว์

ลูกสัตว์ที่กำลังเจริญเติบโต หรือสัตว์ในช่วงสืบพันธุ์ จะมีความต้องการพลังงานกว่าสัตว์โตเต็มไวในสถาวะปกติ สัตว์ที่มีความตื่นตัวและกิจกรรมสูง ก็จะมีความต้องการพลังงานมากขี้น

เช่น เดียวกับมนุษย์เรา พลังงานหรือคาร์โบไฮเดรตที่เกินความจำเป็นในอาหารจะทำให้เกิดโรคอ้วน
พลังงานจากแป้งอาจเป็นปัญหาสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์เลื้อยคลาน เนื่องจากในอดีต แป้งจะถูกใช้เพื่อให้อาหารจับตัวกันเป็นก้อน แต่ไม่ได้ให้คุณค่าทางโภชนาการมากนัก และด้วยปัญหาดังกล่าวนี้ Mazuri จึงได้สร้างอาหารที่ให้วิตามินและแร่ธาตุที่มีแป้งน้อยและมีเส้นใยสูง อย่างเช่น 5E5L Mazuri® Tortoise LS

4. วิตามิน และแร่ธาตุ
สำหรับผู้สัตว์เลื้อยคลานหลายๆท่าน การรักษาความสมดุลของวิตามินและแร่ธาตุในอาหาร เป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันโรคกระดูกอ่อนหริอผิดรูป (Metabolic bone disease, MBD) สัตว์เลื้อยคลานทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น กิ้งก่าเบี้ยดดราก้อน เต่าบก เต่าน้ำ หรืออีกัวน่า ล้วนมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้

อาการที่พบบ่อย ได้แก่ กระดูกนิ่มเปราะหรือผิดรูป ขากรรไกรสั้นและนิ่ม ซึมและแขนขาบวม เราสามารถป้องกันโรคนี้ได้หากอัตราส่วนแคลเซียมกับฟอสฟอรัสในอาหาร อยู่ที่ระหว่าง 1:1 ถึง 2:1

องค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็น ที่ช่วยในการทำงานของแคลเซียมและฟอสฟอรัส คือ วิตามิน D3 วิตามินนี้ทำหน้าที่เสมือนฟองน้ำเพื่อช่วยให้สัตว์เลื้อยคลานใช้ประโยชน์จากแคลเซียมที่พวกเขาต้องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
วิตามินด D3 ช่วยในการดูดซึมและการสะสมของแคลเซียมในร่างกาย และพึงระลึกไว้เสมอว่า รังสี UVB จากแสงแดดที่จำเป็นสำหรับการสังเคราะห์วิตามิน D3 ไม่สามารถเดินทางผ่านกระจก หรือภาชนะที่ใช้เลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานได้ แทนที่จะอาศัยแสงแดดเพียงอย่างเดียว เราควรให้ความสำคัญกับความสมดุลของวิตามินและแร่ธาตุต่างด้วยเช่นกัน

5. รางวัล และของทานเล่น
ผู้เลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานโดนส่วนใหญ่มักนิยมให้สัตว์กินพืชผัก และผลไม้ นอกจากจะได้รับความเพลิดเพลินจากการนั่งมองเต่าเคี้ยวแครอท หรืออีกัวน่าบดขย่ำกล้วยหอมแล้ว แต่ยังเป็นการเพิ่มความหลากหลายในอาหารสัตว์เลื้อยคลานของคุณอีกด้วย

เมื่อเตรียมอาหารให้สัตว์เลื้อยคลาน เช่น เต่าบก และเต่าน้ำ อาหารควรประกอบด้วย ผลไม้ไม่เกินร้อยละห้า (5%) และผักไม่เกินร้อยละ (20%) เพราะถึงแม้ว่าในป่าธรรมชาติสัตว์เลื้อยคลานจะกินพืชและผลไม้ในป่าก็ตาม ผลิตภัณฑ์พืชผักผลไม้จากร้านขายของชำหรือตลาดสด มักจะอุดมไปด้วยน้ำตาล แป้ง กรดออกซาลิก และมีเส้นใยน้อย

อาหารเม็ดควรถูกใช้เป็นสัดส่วนที่มากที่สุดในอาหาร และควรเป็นสูตรที่ใช้ร่วมกับของทานเล่น (ผักและผลไม้) ได้
Mazuri ทำให้การจัดเตรียมอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน และสมดุลเป็นเรื่องที่ง่าย และทำได้เองในบ้าน เพื่อให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงมีความอุ่นใจ และให้เวลากับการดูแลชื่นชมสัตว์เลี้ยฃของคุณได้มากขี้นได้อย่างเต็มที่

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก Mazuri
Cr.Suldaba Reptilian

อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา ReptileHiso.com
อยากได้อาหารเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
อยากได้อุปกรณ์เลี้ยงเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
ฟาร์มเต่ายักษ์ ReptileHiso จำหน่าย
ลูกเต่าบก, เต่าซูคาต้า, อาหารเต่าบก, Mazuri, Repcal, วิตามิน, แคลเซียม, ถาดอาหารเต่า, ถาดน้ำเต่า
อุปกรณ์เลี้ยงเต่า, หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์, หลอดความร้อน, หลอด UVA, หลอด UVB, ExoTerra, ZooMed
เต่าป่วย เต่าไม่สบาย อุปกรณ์ชุดหลอดไฟ จำลองแสงอาทิตย์ กระตุ้นการกิน การเดิน การดำรงชีวิต

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

Loading