วิธีการเลือกซื้อลูกเต่าในเบื้องต้น (เต่าบก เต่าซูคาต้า)

การเลือกซื้อเต่าสักตัวมาเลี้ยงไม่ใช่เรื่องยาก แต่การจะได้เต่าสุขภาพดี หรือได้รับการแนะนำการเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง อาจจะต้องซื้อจากฟาร์มที่ไว้ใจได้ ทำไมหลายๆแห่ง หลายๆที่ ที่ขายเต่านั้นราคาไม่เท่ากัน ความน่าเชื่อถือของคนขาย หรือคนที่จำหน่ายก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเต่าที่เราเลี้ยงต้องอยู่กับเราไปอีกนาน หากได้รับเต่าที่แข็งแรง สมบูรณ์ได้รับการแนะนำวิธีการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง ก็จะทำให้เราสบายใจ และเลี้ยงเต่าได้อย่างมีความสุข

สำหรับการเลือกลูกเต่านั้น ไม่มีกฎตายตัวว่าตัวไหนสวยมากกว่าหรือน้อยกว่า อยู่ที่ว่าแต่ละคนชอบแบบไหน เอาเป็นว่าเราเลือกตัวที่เราชอบ หรือถูกชะตาเรามากที่สุดดีกว่า สำหรับวิธีเลือกดูตอนซื้อนั้น มีวิธีดูภายนอกคร่าวๆ ได้ดังนี้

ขา – ควรเลือกตัวที่ขามีความสมบูรณ์ ไม่มีแผล ไม่มีร่องรอยแผล พยายามสังเกตว่าเดินเป็นปกติหรือไม่ โดยลองวางที่พื้น แล้วให้เต่าลองเดินดู แนะนำเลือกตัวที่เดินเก่งๆ เพราะแสดงถึงสุขภาพที่ดี

เล็บ –  ควรเลือกที่เล็บครบ ไม่หัก ไม่หลุด เพราะหากเล็บหลุดแล้วนั้นโอกาสที่จะงอกใหม่นั้นใช้เวลานาน หรืออาจจะไม่งอกเลย ซึ่งเต่าซูคาต้านั้นเท้าหน้าจะมี เล็บทั้งหมด 5 เล็บ และเท้าหลังมีทั้งหมด 4 เล็บ ซึ่งเล็บมีความสำคัญกับการใช้ฉีกกินอาหารด้วยเช่นกัน

กระดอง – เลือกที่กระดองได้สัดส่วน สมมาตรกัน ไม่บุบ ไม่แตก ไม่บิ่น ไม่เบี้ยว ไม่เบิ้ล (คำว่า เบิ้ลหมายถึง กระดองที่ไม่สมมาตร) ไม่ปูด (คำว่า ปูด หมายถึง กระดองที่นูนขึ้นมามากกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากการได้รับโปรตีนมากเกินไป หรือโตไวเกินไป) ซึ่งกระดองเต่าในแต่ละตัวก็จะมีความแตกต่างกันบ้าง ทั้งในด้านของรูปทรง บางตัวกระดองนูนได้รูป บางตัวออกแนวแบน บางตัวออกแนวยาวๆ

ก้น – พยายามเลือกตัวที่ก้นสะอาด ไม่มีอะไรอุดตัน และลองสังเกตว่าอึของเต่ามีลักษณะเป็นอย่างไร ถ้าเต่าที่สุขภาพดี อึของเต่าจะจับตัวเป็นก้อน ไม่เหลว ไม่มีเมือกๆ  ซึ่งหากก้นมีลักษณะเป็นเมือกๆ เปียกๆ เหลวๆ ควรหลีกเลี่ยง เพราะเต่าจะมีโปรโตซัวมากเกินไป ทำให้สุขภาพไม่ค่อยดีเท่าที่ควร

ดวงตา – ให้เลือกตัวที่ดวงตามีความสดใส เพราะแสดงถึงสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ควรเลือกตัวที่หลับตา ตาปิด หรือมีขี้ตามากกว่าปกติ เพราะอาจจะเป็นอาการของเต่าป่วย อีกทั้งเบ้าตาก็ไม่ควรจะบุ๋มลึกลงไปมาก เพราะนั่นแสดงถึงการขาดน้ำ

น้ำหนัก – หากเป็นไปได้ควรเลือกตัวที่มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก เพราะแสดงถึงสุขภาพที่ดี

ผิวหนัง – สำหรับผิวหนัง ควรเลือกที่ไม่มีแผล ไม่มีรอย และผิวดูมีน้ำมีนวล

ปาก – ควรเลือกตัวที่ปากขบกันสนิท ไม่มีรอยบิ่น หรือรอยแตก

จมูก – ควรเลือกตัวที่จมูกแห้ง ไม่มีอะไรมาอุดตัน ไม่มีน้ำมูก เพราะนั่นแสดงถึงอาการเป็นหวัด

อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา ReptileHiso.com
อยากได้อาหารเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
อยากได้อุปกรณ์เลี้ยงเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
ฟาร์มเต่ายักษ์ ReptileHiso จำหน่าย
ลูกเต่าบก, เต่าซูคาต้า, อาหารเต่าบก, Mazuri, Repcal, วิตามิน, แคลเซียม, ถาดอาหารเต่า, ถาดน้ำเต่า
อุปกรณ์เลี้ยงเต่า, หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์, หลอดความร้อน, หลอด UVA, หลอด UVB, ExoTerra, ZooMed
เต่าป่วย เต่าไม่สบาย อุปกรณ์ชุดหลอดไฟ จำลองแสงอาทิตย์ กระตุ้นการกิน การเดิน การดำรงชีวิต

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

 

Loading