ฤดูฝน กับ คนเลี้ยงเต่าบก

เป็นช่วงเวลาที่เกิดความสุญเสียไม่น้อย เต่าบกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น เด่าซูคาต้า เต่าเลียวผาด เต่าดาว ต่างๆ ล้วนจะเกิดปัญหาในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะช่วงที่มีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน เดี๋ยวชื้น เดี๋ยวหนาว เต่าทั้งหลายจะปรับตัวกันไม่ค่อยทัน

การดูแลเต่าในช่วงฤดูฝน อาจจะต้องปรับเปลี่ยนไปจากการเลี้ยงดูเต่าในช่วงเวลาปกติอยู่บ้าง เพราะมีทั้งความชื้น แสงแดดที่ลดลง การย่อยอาหารต่างๆ ก็อาจจะทำได้ไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร

เต่าบก มีความสามารถเปลี่ยนแปลงอัตราเมแทบอลิซึมให้ช้าลง เพื่อสนองต่อความต้องการเผาผลาญพลังงานที่เป็นไปได้ช้าลง ในขณะอากาศหนาวเย็นและชื้น โดยปรกติธรรมชาติของเต่าบกเขตร้อนถ้าวันไหนมีอากาศเย็นหรือฝนตก อาจจะไม่เคลื่อนไหวหรือกินอาหารน้อยลง เพราะเป็นการป้องกันตัวเองจากอันตรายตามธรรมชาติ ทั้งความชื้นที่ไม่เหมาะสม ความอบอุ่นไม่เพียงพอต่อการให้จุลชีพในลำไส้ย่อยอาหารที่ทำให้ท้องอืด ขาดรังสี UV ที่อาจจะไม่เพียงพอในขณะที่อากาศอึมครึมท้องฟ้าปิด

เต่าไม่สบาย จะมีอาการเป็นอย่างไร ?

ในช่วงที่ฝนตก ช่วงฤดูฝน แสงแดดย่อมมีน้อยเป็นปกติ ซึ่งความร้อนและรังสี UV ต่างๆ มีส่วนช่วยในการดำรงชีวิตของเต่า หากขาดส่ิงจำเป็นในการดำเนินชีวิตเหล่านี้ไป ก็อาจจะทำให้เต่าอ่อนแอลง จนอาจจะทำให้เต่าไม่สบายได้ง่าย เมื่อเต่าอ่อนแอ เชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่รายรอบก็จะบุกเข้าทำลายได้ง่าย เพราะภูมิคุ้มกันต่างๆ ก็ลดความสามารถลง ส่วนใหญ่เท่าที่พบ ในช่วงฤดูฝน เต่าก็จะป่วยในโรคต่างๆเช่น เป็นหวัด มีน้ำมูก อาหารไม่ย่อย มีแก๊ส ตัวบวม รวมไปถึงติดเชื้อ ต่างๆ สาเหตุก็อาจจะเพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เต่าปรับตัวไม่ทัน รวมไปถึงแสงแดด ความร้อนต่างๆ ที่เต่าได้รับไม่เพียงพอ

การดูแลเต่าในฤดูฝน ทำอย่างไรดี ?

การดูแลเต่าในช่วงฝนตก เพื่อลดอาการเจ็บป่วย ควรเก็บมาไว้ในบ้าน เพื่อทำให้ไม่มีความต่างของอุณหภูมิมากนัก ลดความเสี่ยงในการโดนฝน และอากาศหนาว ที่ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง ควรจะเก็บไว้ในที่แห้ง ที่มีหลอดไฟให้ความอบอุ่นเช่น หลอดจำลองแสงอาทิตย์ (มีจำหน่ายที่ Reptilehiso ติดต่อได้ทาง Line id : cyberwew) หลอดไฟความร้อน หลอด UVB ต่างๆ เพื่อช่วยคุมอุณหภูมิให้คงที่ และเพื่อสร้างความอบอุ่น รวมไปถึงการให้รังสีต่างๆ ตามที่เต่าต้องการ และอาจจะลดอาหารลง เพราะช่วงนี้อากาศค่อนข้างเย็น และไม่มีแดด อาจจะทำให้กระบวนการย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี ก่อให้เกิดแก๊ส และทำให้เต่าตัวบวมได้

อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา ReptileHiso.com
อยากได้อาหารเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
อยากได้อุปกรณ์เลี้ยงเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
ฟาร์มเต่ายักษ์ ReptileHiso จำหน่าย
ลูกเต่าบก, เต่าซูคาต้า, อาหารเต่าบก, Mazuri, Repcal, วิตามิน, แคลเซียม, ถาดอาหารเต่า, ถาดน้ำเต่า
อุปกรณ์เลี้ยงเต่า, หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์, หลอดความร้อน, หลอด UVA, หลอด UVB, ExoTerra, ZooMed
เต่าป่วย เต่าไม่สบาย อุปกรณ์ชุดหลอดไฟ จำลองแสงอาทิตย์ กระตุ้นการกิน การเดิน การดำรงชีวิต

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

??
อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา Reptilehiso.com

#เต่าบก #เต่าซูคาต้า #เต่ายักษ์ #วิธีเลี้ยงเต่า
#อาหารเต่าบก #อาหารเต่ามาซูริ #อาหารเต่าMazuri #อาหารเต่าRepcal#อุปกรณ์เลี้ยงเต่า #หลอดไฟเต่า #อาหารเต่า

Loading