คู่มือเลี้ยงเต่า : เลี้ยงเต่าแบบ Indoor ไม่ออกไปโดนแสงจะเป็นอะไรไหม ?

ในปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจอยากเลี้ยงเต่ากันมาก แต่หลายๆท่านก็อยู่คอนโด หลายๆท่านก็ไม่สะดวกที่จะพาไปตากแดด  เลยมีคำถามมามากมายว่า

เลี้ยงเต่าแบบ Indoor ไม่ออกไปโดนแสงจะเป็นอะไรไหม ? 

ในธรรมชาติเต่าจะได้รับแสงแดดและรังสีUV ต่างๆ ที่เต่าต้องการอย่างเพียงพอ เพราะเต่าสามารถไปนอนรับแดด และเข้ามาหลบนอนในร่มได้มากเท่าที่ต้องเต่าต้องการ และเต่าจะรู้เองว่าจะต้องการความร้อน ความอบอุ่น รังสีต่างๆ มากน้อยเพียงใด แต่การที่เรานำเต่ามาเลี้ยงในสภาพแวดล้อมแบบปิด โดยที่เต่าไม่สามารถไปตากแดดได้เอง หรือไม่ได้รับปริมาณความร้อนรังสีต่างๆ ได้ตามที่เต่าต้องการ ย่อมส่งผลให้เต่าไม่ได้ดำรงชีวิตตามปัจจัยในธรรมชาติเท่าที่ควร

แต่หากจะถามว่าสามารถเลี้ยงเต่าแบบ Indoor โดยไม่ได้นำออกไปตากแดดเลยจะเลี้ยงได้ไหม … ในปัจจุบันเทคโนโลยีวิทยาการต่างๆ ก็พัฒนาไปมาก โดยเฉพาะอุปกรณ์สำหรับเลี้ยงสัตว์ต่างๆ ที่สามารถช่วยในการควบคุมปัจจัยต่างๆที่สัตว์ต้องการได้ง่ายขึ้น สามารถจำลองปัจจัยต่างๆในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ความร้อน หรือรังสี UV ต่างๆที่สัตว์ต้องการได้ ซึ่งเราสามารถใช้หลอดไฟความร้อน หลอดไฟ UVA หลอดไฟ UVB ต่างๆ เพื่อจำลองสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงให้คล้ายกับในธรรมชาติ และสามารถเลี้ยงเต่าของเราให้มีชีวิตเจริญเติบโตได้อย่างปกติ ซึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจใช้งานง่ายก็จะเป็น หลอดจำลองแสงอาทิตย์แบบ All in one ที่ให้ทั้งความร้อนและรังสีต่างๆ ครบจบในหลอดเดียว

ความพิเศษของหลอดจำลองแสงอาทิตย์  (ExoTerra SolarGlo) คือ มีทั้งความร้อน รังสี UVA UVB และคลื่นรังสีต่างๆ ที่สัตว์เลื้อยคลานต้องการ

รังสีอัลตราไวโอเลตแบ่งออกเป็นสามกลุ่มความยาวคลื่น:

  • รังสียูวีเอ – คลื่นอัลตราไวโอเลตยาวช่วง 320-400 นาโนเมตรและมีความสำคัญสำหรับการมองเห็นสัตว์เลื้อยคลานและสุขภาพที่ดี
  • ยูวีบี – คลื่นขนาดกลางอัลตราไวโอเลต B ช่วง 290-320 นาโนเมตรและเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการเผาผลาญอาหาร
  • UVC – C อัลตราไวโอเลตคลื่นสั้นช่วง 180-290 นาโนเมตรและเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมด

เป็นหลอดจำลองแสงอาทิตย์ สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นที่ หรือไม่มีเวลานำสัตว์เลี้ยงของท่านไปตากแดด

– มีระดับรังสี UVA UVB รวมถึงความร้อน และรังสีต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับสัตว์เลื้อยคลาน

– เป็นหลอด Mercury Vapour ที่มีบัลลาสต์ในตัว

– ให้ประโยชน์ของแสงอาทิตย์ธรรมชาติ

– ช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อน กระดูกผิดรูป หรือ MDB

– มีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อหลอดมีความร้อนสูงเกินไป หรือกระแสไฟไม่สม่ำเสมอ หรือขั้วหลอดไม่สนิท เพื่อช่วยป้องกันการเสียหายของหลอดไฟ

หลอดเดียวเอาอยู่ เพื่อช่วยรักษาระดับอุณหูมิให้คงที่ ป้องกันการเจ็บป่วยของสัตว์ในช่วงหน้าฝน หรือ หน้าหนาว ช่วยย่อยอาหาร และ ให้ร่างกายนำแคลเซียมไปไช้ได้อย่างเหมาะสม

โดยสรุปแล้วก็คือ ถ้าถามว่าเลี้ยงเต่าได้ไหมในแบบ Indoor ถ้าตอบก็คงตอบว่า ” ได้ ” แต่เราก็ต้องจัดการสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมตามที่เต่าต้องการ แต่อย่างไรก็ตามการใช้อุปกรณ์ต่างๆที่ทดแทนแสงจากธรรมชาติ สามารถใช้ได้ก็จริงแต่การนำสัตว์ไปตากแดดธรรมชาติ ให้ได้รับแสงแดดจากธรรมชาติบ้างจะเป็นสิ่งที่ทำให้สัตว์แข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดี เพราะธรรมชาติคือสิ่งที่ดีที่สุด ไม่มีอะไรมาทดแทนธรรมชาติได้ 100% เพียงแต่ช่วยในการบริหารจัดการในที่เลี้ยงให้ได้มากที่สุด แต่ละที่แต่ละบ้านอาจจะมีสภาพแวดล้อมไม่เหมือนกัน จึงไม่มีวิธีใดที่ถูกหรือผิดทั้ง 100% สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ การสังเกตุ และการบริหารจัดการ ต้องจัดการให้ใกล้เคียงธรรมชาติ ทั้งทิศทางแดด ปริมาณแสง อุณหภูมิ ความชื้นต่างๆ

การที่เราจะเลี้ยงเต่าสักตัวไม่ใช่เรื่องยาก เพราะในปัจจุบันมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกออกมาอย่างมากมาย เราควรเตรียมตัวให้พร้อม เต่าสุดที่รักจะได้อยู่กับเราไปอีกนานๆ

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

Loading