การเพาะพันธุ์เต่าซูคาต้า Sulcata Tortoise Breeding

การเพาะพันธุ์เต่าซูลคาต้า นั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถของคนไทย เพราะตอนนี้เต่าซูลคาต้าสามารถเพาะพันธุ์ได้เองในเมืองไทยแล้ว ไม่ต้องไปนำเข้าลูกเต่าซูลคาต้ามาจากต่างประเทศให้เสียดุลการค้า ไม่ต้องมานำมาปรับสภาพก่อนเลี้ยง เพราะเกิดเมืองไทย ชินกับสภาพอากาศ และสภาพแวดล้อมของเมืองไทยเรียบร้อยแล้ว

สำหรับเต่าซูลคาต้านั้น จะสามารถดูเพศได้ก็ต่อเมื่อเต่ามีขนาดใหญ่ตั้งแต่ประมาณ 12 นิ้วหรืออายุประมาณ 3-4 ปี เป็นต้นไป แต่บางทีก็อาจจะไม่แน่นอนเหมือนกัน เราจะต้องดูองค์ประกอบหลายอย่างว่าเต่าตัวนั้นเป็นเพศผู้หรือเพศเมีย โดยอาจจะใช้วิธีสังเกตุง่ายๆดังต่อไปนี้

เพศเมีย : โดยปกติแล้วนั้นเพศเมียจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีขนาดได้ประมาณ 17 นิ้ว หรือ อายุประมาณ 7  ปี หากได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม สิ่งที่จะสังเกตุได้ว่าเป็นเต่าตัวเมียก็คือจะมีโคนหางที่สั้นกว่าตัวผู้ และจะมีกระดองบริเวณก้นเป็นรูปตัว U อีกทั้งกระดองใต้ท้องจะมีลักษณะแบนเรียบ

เพศผู้ : ส่วนเพศผู้น้น โดยปกติแล้วจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีขนาดได้ประมาณ 15 นิ้ว หรือ อายุประมาณ 5  ปี หากได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม สิ่งที่จะสังเกตุได้ว่าเป็นเต่าตัวผู้ก็คือจะมีโคนหางที่ยาวกว่าตัวเมีย และจะมีกระดองบริเวณก้นเป็นรูปตัว V  อีกทั้งกระดองใต้ท้องจะมีลักษณะโค้งเว้าเข้าไปด้านใน

วิธีการเลือกพ่อแม่พันธุ์

พ่อพันธุ์เต่าซูลคาต้าที่ดีนั้นควรเลือกดูที่เป็นตัวที่แข็งแรง กินเก่ง เดินเก่ง ค่อนข้างก้าวร้าว เพราะจากที่สังเกตุ ตัวที่ก้าวร้ายจะมีความต้องการในการผสมพันธุ์ค่อนข้างมาก พยายามเลือกตัวผู้ที่มีขนาดใหญ่ไว้ก่อน เพราะจะสามารถกดทับตัวเมียให้ผสมพันธุ์ด้วยได้ ยิ่งได้เต่าตัวผู้ที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น วัยเจริญพันธุ์จะยิ่งดีมากขึ้น

ส่วนแม่พันธุ์เต่าซูลคาต้านั้น ควรเลือกเต่าตัวที่กินเก่ง แข็งแรง ยอมให้ตัวผู้ผสมได้ง่าย สำหรับแม่เต่าบางตัวจะไม่ค่อยยอมให้ตัวผู้ผสม เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ควรเลือกที่ขาแข็งแรงเพราะต้องใช้ขุดดินเวลาวางไข่ เนื่องจากในการวางไข่แต่ละครั้งนั้นต้อง เต่าต้องขุดหลุมลงไปค่อนข้างลึกมาก โดยในแต่ละปีแม่เต่าสามารถวางไข่ได้ถึง 4 – 5 ครั้ง เลยทีเดียว ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วแต่ละครั้ง เต่าตัวเมียจะสามารถออกไข่ได้ 20 – 30 ฟอง

 

การผสมพันธุ์ของเต่าซูลคาต้า

ในธรรมชาตินั้นเต่าซูลคาต้าตัวเมียจะวางไข่เพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น แต่สำหรับเต่าในที่เลี้ยงดูนั้นจะสามารถวางไข่ได้มากถึงปีละ 4-5 ครั้ง เนื่องจากมีอาหารการกินที่สมบูรณ์มากกว่าในธรรมชาติ ซึ่งเต่าจะทำการผสมพันธุ์กันตั้งแต่เดือน มิถุนายน จนถึง เดือนมีนาคมของปีถัดมา แต่ช่วงที่จะผสมกันบ่อยมากที่สุดก็จะเป็นในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงปลายๆ หน้าฝน จนถึงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งวิธีผสมพันธุ์นั้นตัวผู้จะขึ้นคร่อมหลังตัวเมีย แล้วสอดอวัยวะเพศเข้าไป โดยจะมีการส่งเสียงดังเป็นระยะ ซึ่งการผสมแต่ละครั้งจะกินเวลาค่อนข้างนาน ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง หลังจากการผสมพันธุ์แล้วเต่าตัวเมียจะเริ่มสร้างไข่ในท้อง โดยระหว่างนั้น ตัวเมียจะกินน้อยลง  จะนอนนิ่งๆ มากขึ้น บางครั้งอาจจะมีอาการกระสับกระส่ายพยายามเดินและปีนไปทั่ว หลังจากผสมได้ประมาณ 1 เดือน แม่เต่าก็จะเริ่มขุดหลุมวางไข่ ซึ่งแม่เต่าจะขุดหลุมหลอกหลายหลุม ก่อนที่จะขุดหลุมจริง โดยที่เราจะสังเกตุได้จากเมื่อไรที่แม่เต่าใช้ขาหลังขุด นั่นแสดงว่าใกล้จะไข่เต็มที่แล้ว โดยแม่เต่าจะใช้เวลาวางไข่นานพอสมควร เมื่อวางไข่เสร็จแม่เต่าจะทำการกลบหลุมโดยใช้เท้าหลังเขี่ยดินเบาๆมากลบไข่ แล้วค่อยๆใช้เท้าตบๆ ดินให้แน่น ส่วนใหญ่แล้วแม่เต่าจะวางไข่ในช่วยบ่ายแก่ๆ ไปจนถึงเย็น

 

การฟักไข่

หลังจากที่แม่เต่าวางไข่แล้ว เราก็จะไปขุดไข่เต่าขึ้นมาฟัก เนื่องจากการฟักโดยธรรมชาติอัตราการฟักจะต่ำกว่าการนำขึ้นมาฟักในเครื่องฟัก สำหรับวัสดุรองพื้นฟักไข่ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายนั่นก็คือเวอมิคูไลท์ ซึ่งเป็นเหมือนวัสดุที่ใช้เก็บความชื้น หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์การเกษตรทั่วไป เวอมิคูไลท์ปกติแล้วใช้สำหรับเป็นวัสดุเพาะกล้าไม้ แต่เราสามารนำมาใช้ฟักไข่ได้ โดยจะนำมาผสมน้ำในอัตราส่วน 1:1 ต่อน้ำหนัก หรือสังเกตุง่ายๆก็คือให้เวอมิคูไลท์ชื้นหมาดๆ แต่ไม่แฉะ ให้บีบแล้วไม่มีน้ำหยดลงมาเป็นอันใช้ได้ จากนั้นนำไข่ไปใส่ในเวอมิคูไลท์ โดยฝังไข่ลงไปประมาณ 80 % ให้เหลือส่วนบนของไข่ไว้ประมาณ 20 % และควรใช้ดินสอทำสัญลักษณ์ให้รู้ว่าด้านไหนเป็นด้านบนของไข่ เพราะหากไข่พลิกด้านจะทำให้ตัวอ่นอที่กำลังพัฒนาอยู่ตายได้ จากนั้นนำไปใส่ตู้ฟักแล้วควบคุมอุณหภูมิให้ได้ประมาณ 29-31 องษาเซลเซียส ความชื้นอยู่ที่ประมาณ 75-85 หลังจากนั้นประมาณ 90 วัน ไข่ก็จะเริ่มฟักเป็นตัว

 

 

อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา ReptileHiso.com
อยากได้อาหารเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
อยากได้อุปกรณ์เลี้ยงเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
ฟาร์มเต่ายักษ์ ReptileHiso จำหน่าย
ลูกเต่าบก, เต่าซูคาต้า, อาหารเต่าบก, Mazuri, Repcal, วิตามิน, แคลเซียม, ถาดอาหารเต่า, ถาดน้ำเต่า
อุปกรณ์เลี้ยงเต่า, หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์, หลอดความร้อน, หลอด UVA, หลอด UVB, ExoTerra, ZooMed
เต่าป่วย เต่าไม่สบาย อุปกรณ์ชุดหลอดไฟ จำลองแสงอาทิตย์ กระตุ้นการกิน การเดิน การดำรงชีวิต

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

Loading