เต่าป่วย เต่าไม่สบาย กับการขาดแคลเซียมในเต่าบก

ผู้เลี้ยงเต่าหลายๆคน อาจจะเคยพบปัญหา ลูกเต่ากระดองนิ่ม กระดองบางเหมือนกระดาษ เต่าดูไม่แข็งแรง แล้วเต่าก็ตายในที่สุด

ภาวะการขาดแคลเซียม เป็นโรคที่พบได้ค่อนข้างบ่อย และมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ หากมีการจัดการสถานที่เลี้ยง หรือ การบริหารจัดการที่ไม่เหมาะสม ทั้งอาหาร แสงแดด UV หรือแม้แต่อุณหภูมิ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยๆ ของการเกิดภาวะขาดแคลเซียมในเต่าบก มักจะพบในเต่าเด็กๆซึ่งมีการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น

  • เต่าที่เลี้ยงได้รับรังสี UVB ไม่เพียงพอ 
  • เต่าที่เลี้ยงได้รับปริมาณแคลเซียมที่ไม่เพียงพอ
  • เต่าที่เลี้ยงได้รับอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูงมากเกินไป 
  • เต่าที่เลี้ยงได้รับอาหารที่มีโปรตีนสูง ทำให้การเจริญเติบโตรวดเร็วมากเกินไป 
  • เต่าที่เลี้ยงได้รับอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม อาจจะเย็นเกินไปทำให้การย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารไปใช้ทำได้ไม่สมบูรณ์ 

สำหรับอาการที่สังเกตเห็นได้ค่อนข้างชัด คือใต้ท้องเต่าจะค่อนข้างนิ่มและบาง มีบางครั้งมีการเจริญเติบโตของกระดองที่ไม่ปกติ รวมถึงกระดูกส่วนอื่นๆ ด้วย

การป้องกันการขาดแคลเซียมในเต่า

เพราะการป้องกัน คือการรักษาที่ดีที่สุด ดังนั้นเราจึงควรทำการป้องกันการเกิดโรคก่อนที่จะเกิด ซึ่งสามารถป้องกันการเกิดได้ไม่ยาก ด้วยการบริหารจัดการด้านต่างๆให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการจัดการสถานที่เลี้ยงเต่าให้เหมาะสม ให้เต่าได้รับอุณหภูมิความร้อน รังสี UV ต่างๆ ที่เต่าจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันให้ครบถ้วน หากไม่มีเวลานำไปตากแดดก็สามารถใช้พวกหลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์ หลอด UVB ต่างๆ เพื่อช่วยในการเลี้ยงเต่าให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงการให้อาหารที่มีความเหมาะสม อาจจะรวมถึงการเสริมแคลเซียมสำหรับสัตว์เลื้อยคลานเพิ่มขึ้นก็ได้  ซึ่งในปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์ที่ออกมาช่วยอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์ อาหารเต่าสำเร็จรูป แคลเซียมผงสำหรับสัตว์เลื้อยคลาน และอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย

ชุดหลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์ All in one

ใช้งานง่าย แค่เสียบปลั๊ก ก็ใชไ้ด้ทันที มีทั้งความร้อน UVA UVB และรังสีที่จำเป็นสำหรับสัตว์ ใช้แทนการตากแดด หลอดจำลองแสงอาทิตย์ (EXOTERRA SOLARGLO) มีความพิเศษตรงที่เป็นหลอดไฟสำหรับ REPTILE สัตว์เลื้อยคลาน EXOTICPETS ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เต่าบก เช่น เต่าซูคาต้า เต่าเลียวผาด เต่าดาวอินเดีย เต่าดาวพม่า เต่าเรเดียต้า และ เต่าบกทุกสายพันธุ์ กิ้งก่าประเภทต่างๆ เช่น เบี้ยดดราก้อน เวลล์คามิเลียน เตกู ซาวันนามอนิเตอร์ ยูโรมาสติก ฯลฯ หรือ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลื้อยคลานประเภทอื่นๆ ก็สามารถใช้ได้ เพราะสัตว์เลื้อยคลานเป็นสัตว์เลือดเย็น ต้องการความร้อนในการดำรงค์ชีวิต เพราะต้องใช้ในการย่อยอาหาร รวมถึงต้องการแสงรังสี UV ต่างๆ ที่ได้จากดวงอาทิตย์มาใช้ในชีวิตประจำวัน

ซึ่งบางครั้งผู้เลี้ยงไม่สามารถนำมาตากแดดได้ เนื่องจากสถานที่เลี้ยงไม่เอื้ออำนวย ดังเช่นที่เลี้ยงที่เป็นหอพัก คอนโด หรือ บ้านที่ไม่ค่อยมีแดด หลอดจำลองแสงอาทิตย์ สามารถเปิดแทนการนำไปตากแดดได้ (แต่การตากแดดจริงดีที่สุด) ซึ่งจุดที่สำคัญเลยคือการช่วยรักษาอุณหภูมิให้เหมาะสมกับสัตว์เลื้อยคลาน อย่างเช่น พวกเต่าบก มักจะมีปัญหาการไม่สบายเจ็บป่วยในช่วงเปลี่ยนผ่านฤดู เพราะช่วงที่เปลี่ยนผ่านฤดูอากาศและอุณหภูมิต่างๆมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้เต่าบกภูมิตก เป็นผลให้เชื้อโรคต่างๆ สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ การที่เราช่วยให้ความอบอุ่น (กกไฟ) จะช่วยรักษาอุณหภูมิให้มีความคงที่ และจะช่วยให้สัตว์มีความ Active มากขึ้น กระตุ้นการดำรงชีวิตให้ดีขึ้น

Exo Terra Solar Glo จำลองแสงที่สำคัญในแสงแดดธรรมชาติมาใช้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่สัตว์เลื้อยคลาน มี สมดุลที่เหมาะสมของแสงอัลตราไวโอเลตทั้ง UVA และ UVB, แสงสำหรับการมองเห็น และแสงอินฟราเรดความ ร้อน รวมไว้ภายในหลอดเดียวกัน ง่ายต่อการติดตั้ง ทำให้ Exo Terra Solar Glo เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักเพาะ พันธุ์ มืออาชีพ Solar Glo มีสเปกตรัมของแสงที่สูงพอดี เพื่อให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการกิน, สีสันที่สดใสสวยงาม และ การสร้างวิตามิน D3 เพื่อช่วยดูดซึมแคลเซียมป้องกันโรคกระดูกอ่อน และกระดูกผิดรูป – มีระดับรังสี UVA UVB รวมถึงความร้อน และรังสีต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับสัตว์เลื้อยคลาน – เป็นหลอด Mercury Vapour ที่มีบัลลาสต์ในตัว – ให้ประโยชน์ของแสงอาทิตย์ธรรมชาติ – ช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อน กระดูกผิดรูป หรือ MDB – มีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อหลอดมีความร้อนสูงเกินไป หรือกระแสไฟไม่สม่ำเสมอ หรือขั้วหลอดไม่สนิท เพื่อช่วยป้องกันการเสียหายของหลอดไฟ หลอดเดียวเอาอยู่ เพื่อช่วยรักษาระดับอุณหูมิให้คงที่ ป้องกันการเจ็บป่วยของสัตว์ในช่วงหน้าฝน หรือ หน้าหนาว ช่วยย่อยอาหาร และ ให้ร่างกายนำแคลเซียมไปไช้ได้อย่างเหมาะสม

รังสีอัลตราไวโอเลตแบ่งออกเป็นสามกลุ่มความยาวคลื่น: รังสียูวีเอ – คลื่นอัลตราไวโอเลตยาวช่วง 320-400 นาโนเมตรและมีความสำคัญสำหรับการมองเห็นสัตว์เลื้อยคลานและสุขภาพที่ดี ยูวีบี – คลื่นขนาดกลางอัลตราไวโอเลต B ช่วง 290-320 นาโนเมตรและเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการเผาผลาญอาหาร UVC – C อัลตราไวโอเลตคลื่นสั้นช่วง 180-290 นาโนเมตรและเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมด

อาหารเต่าบก มาซูริ-เรปแคล 

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

 

Loading