อันตรายของ “เต่า” ในหน้าร้อน เต่าตายเพราะตากแดดร้อนเกินไป

ช่วงหน้าร้อนของเรานั้นใครๆ็รู้ว่าร้อนมากแค่ไหน บางครั้งการนำเต่าไปตากแดดที่ร้อนเกินไป ก็อาจจะเป็นอันตรายได้เหมือนกัน !! 

คนเลี้ยงเต่าคงรู้อยู่แล้วว่า ต้องพาเต่าไปตากแดด เพื่อรับ UVA UVB ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเต่า และเพื่อสุขภาพที่ดี แต่เรื่องที่ต้องระวังอย่างมากที่สุดนั่นก็คือ อุณหภูมิที่สูงเกินไป โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ที่แสงแดดร้อนเร็วมากๆ รวมถึงการเปลี่ยนมุมของดวงอาทิตย์ที่ทำให้ลำแสงเปลี่ยนทิศทาง จากเดิมที่เคยใส่กระบะวางไว้แล้วได้แดดรำไร อาจจะเปลี่ยนเป็นแดดเปรี้ยงมาก็ได้

มีหลายคนที่เคยนำ “เต่าไปตากแดด” แล้วลืมเก็บ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เต่าร้อนตายได้เหมือนกัน เพราะเรามัวแต่ดูทีวี หรือไปทำอย่างอื่นแล้วลืมเพียงแค่ไม่นาน แต่ด้วยความร้อนของแสงแดด และอุณหภูมิที่สูงมากทำให้เต่าช็อคตายได้

จะรู้ได้อย่างไร ว่า “เต่าร้อนเกินไป” ?

เมื่อเต่าร้อนเกินไปจะแสดงอาการให้เห็น เช่น มีน้ำตาไหลเยอะ มีน้ำลายไหลเยอะ น้ำลายฟูมปาก หากเราพบเห็นต้องรีบเอาเข้ามาเก็บไว้ในที่ร่ม และปล่อยให้ลมพัด ห้ามเอาไปแช่น้ำทันที เพราะจะทำให้ช็อคได้ ถ้าโชคดีเต่าก็อาจจะรอด แต่ก็มีหลายคนที่โชคไม่ดี ต้องสูญเสียเต่าไปเพราะความร้อนมามากมายแล้วเช่นกัน จริงอยู่ที่เต่าบกอย่างซูคาต้าเป็นเต่าทะเลทราย แต่ก็ใช่ว่าจะทนแดดร้อนเปรี้ยงๆ ตอนเที่ยงได้  เพราะในธรรมชาติ ตอนเที่ยงที่แดดร้อนจัดๆ เจ้าเต่าก็จะขุดรูหลบแดดเพื่อนอนรักษาอุณหภูมิไม่ให้ร้อนจนเกินไป ซึ่งแดดที่เหมาะในการตากแดด นั้นคือแดดช่วงเช้าที่เป็นแดดอ่อนๆ ที่อุณหภูมิไม่สูงมาก

ถ้าไม่มีเวลาพา “เต่าไปตากแดด” ทำอย่างไร ?

การที่เรานำเต่าไปตากแดด ก็เพราะต้องการให้ได้รับ รังสีต่างๆที่จำเป็นในการดำรงชีวิต และรังสีที่เต่าต้องการมากที่สุดก็คือ UVB ซึ่งมีความจำเป็นในการใช้เพื่อทำให้แคลเซียมที่กินเข้าไป สามารถนำมาพัฒนากระดูกกระดองได้ หากไม่มีเวลาไปตากแดด หรือกลัวว่าแดดจะร้อนเกินไป หลอด UVB เป็นสิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้ในหน้าร้อน เพราะการที่เรานำไปตากแดดนอกจากจะเสี่ยงกับความร้อนที่มากไปแล้ว ปริมาณ UVB ที่ได้รับอาจจะไม่เพียงพอ จึงควรมีหลอด UVB ไว้

หลอด UVB ตัวช่วยเพิ่ม UVB สำหรับเต่าในหน้าร้อน

โดยหลอด UVB ที่ทาง REPTILEHISO ขายนั้นเป็นหลอดที่ ไม่มีความร้อน สามารถเปิดได้ตลอดวัน รวมถึงเป็นหลอดเกลียวแบบประหยัดไฟ สามารถใช้งานได้นาน แต่ปริมาณความเข้มข้นของ UVB จะลดลงเมื่อใช้ไปนาน 6-8 เดือน แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่

หลอดไฟ UVB

  • หลอดไฟ REPTILE UVB 150
    จุดเด่น : เป็นหลอดไฟ UVB ขนาด 25W ซึ่งรังสี UVB มีความจำเป็นสำหรับสัตว์เลื้อยคลาน ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมไปใช้งาน กระตุ้นการพัฒนากระดูก กระดอง ให้มีความแข็งแรง
  • ใช้งานง่าย เพียงหมุนขั้วเกลียว
  • อายุการใช้งานยาวนาน ประหยัดไฟ

ราคาหลอดละ 1,050 บาทลดพิเศษเหลือ 990 บาท

โดยสามารถใช้คู่กับ เครื่องวัดอุณหูมิความชื้นแบบ DIGITAL ช่วยวัดอุณหภูมิว่าไม่ร้อนเกินไป ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถสั่งซื้อกับทาง ReptileHiso ได้เลย จัดส่งได้ทั่วประเทศ

อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา ReptileHiso.com
อยากได้อาหารเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
อยากได้อุปกรณ์เลี้ยงเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
ฟาร์มเต่ายักษ์ ReptileHiso จำหน่าย
ลูกเต่าบก, เต่าซูคาต้า, อาหารเต่าบก, Mazuri, Repcal, วิตามิน, แคลเซียม, ถาดอาหารเต่า, ถาดน้ำเต่า
อุปกรณ์เลี้ยงเต่า, หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์, หลอดความร้อน, หลอด UVA, หลอด UVB, ExoTerra, ZooMed
เต่าป่วย เต่าไม่สบาย อุปกรณ์ชุดหลอดไฟ จำลองแสงอาทิตย์ กระตุ้นการกิน การเดิน การดำรงชีวิต

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

Loading