อาการป่วยของเต่าบก อาการป่วยเต่าซูคาต้า และวิธีการดูแลเต่าไม่สบาย

โดยปกติแล้ว เต่าซูคาต้า จะเป็นเต่าที่ค่อนข้างแข็งแรง อดทนมาก ไม่ค่อยป่วยสักเท่าไร ถ้าหากได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ในเบื้องต้นเราจะรู้ว่าเต่าของเราป่วยก็จะสังเกตได้จากการที่เต่าไม่ค่อยกิน เอาแต่นอน ไม่ลืมตา มีน้ำมูก เป็นต้น

ส่วนใหญ่อาการเจ็บป่วยที่มักจะพบในเต่าซูคาต้าก็มักจะเป็น อาการเป็นหวัด ซึ่งการที่เต่าซูคาต้าเป็นหวัดก็จะมีสาเหตุจาก อากาศค่อนข้างชื้น หรืออากาศเย็น หรือไม่ค่อยได้นำเต่าออกไปตากแดด ซึ่งเราจะสังเกตุอาการหวัดเบื้องต้นได้ง่ายๆก็คือ ที่จมูกของเต่าจะมีน้ำมูกไหลออกมา ซึ่งอาจจะทำให้รูจมูกของเต่าตัน ทำให้เต่าหายใจไม่ออกและเป็นสาเหตุของการตายได้

วิธีรักษาในเบื้องต้น ก็คือนำไปตากแดดให้เยอะหน่อย แต่แดดต้องไม่ร้อนมากเกินไป เอาแดดในช่วงเช้า-สาย ไม่ควรตากแดดในตอนเที่ยงเพราะอาจจะร้อนเกินไป นอกจากตากแดดแล้วก็ควรหาที่แห้งๆให้เต่าอยู่ อาจจะใส่หญ้าแห้งเพื่อให้เต่าสามารถเข้าไปซุกนอนเพื่อความอบอุ่นได้  หรืออาจจะใช้ หลอดจำลองแสงอาทิตย์ หรือ หลอดความร้อน ให้ความร้อนกับเต่าก็ได้ แต่ต้องมีที่กว้างพอให้เต่าสามารถหลบร้อนได้ อาจจะทำมุมที่กกไฟไว้แค่มุมเดียว เพราะหากร้อนเกินไปแล้วไม่มีที่ให้หลบ เต่าก็อาจจะตายได้

ส่วนอีกอาการป่วยที่มักจะพบบ่อยก็คือ นิ่วในเต่าบก ซึ่งการที่เกิดก้อนนิ่วในเต่านั้นส่วนใหญ่เกิดจากการเลี้ยงดูที่ผิดวิธี เพราะได้รับฟังวิธีเลี้ยงดูที่ผิดๆ ต่อๆกันมาแล้วมาเลี้ยงดูแบบผิดวิธี จริงอยู่ที่เต่าซูคาต้าเป็นเต่าทะเลทราย และชอบความร้อน แต่ก็ไม่ควรที่จะต้องกกไฟอยู่ตลอดเวลา เราควรกกไฟเฉพาะเวลาที่หนาวมากๆ หรือเต่ามีอาการป่วยเป็นหวัดเท่านั้น ซึ่งหากเรากกไฟมากเกินไป จะทำให้เต่าขาดน้ำและทำให้เกิดการสะสมนิ่วในร่างกายได้ วิธีดูแลในเบื้องต้นก็ควรจะนำเต่าแช่น้ำอุ่นตื้นๆ ให้บ่อยๆ เพราะจะช่วยเร่ง และช่วยในการขับถ่ายของเต่า อีกทั้งเต่าก็ยังได้รับน้ำเข้าไปด้วย จริงอยู่ที่เต่าซูคาต้ามาจากทะเลทราย แต่เต่าซูคาต้าก็ต้องการน้ำเช่นกัน ซึ่งสมัยก่อนมักจะบอกต่อกันมาผิดๆ ว่าเลี้ยงเต่าซูคาต้าต้องกกไฟ ห้ามโดนน้ำ ไม่จำเป็นต้องกินน้ำ แค่น้ำจากผักก็พอแล้ว แต่ที่จริงแล้วจากประสบการณ์ที่ได้สัมผัสมานั้น “น้ำ” มีความสำคัญมาก

เราควรแช่น้ำอุ่นตื้นๆสักอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง อาจจะวันเว้นวันก็ได้ เพื่อช่วยในการกระตุ้นการขับถ่าย ทำให้นิ่วไม่จับตัวเป็นก้อน และทำให้เต่าได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ลดการเกิดอาการนิ่วได้พอสมควร ซึ่งถ้าเต่าเป็นนิ่ว จะทำให้ขับถ่ายไม่ได้ และจะทำให้เสียชีวิตในที่สุด ซึ่งเรามองจากภายนอกจะไม่มีทางรู้เลยว่าเต่าเป็นนิ่ว จะเห็นได้ก็ตอนที่เราพาเต่าไป X-ray นั่นเอง

สรุปง่ายๆ วิธีการรักษาเต่าไม่ให้ป่วยวิธีที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้ป่วย เพราะการป้องกันดีกว่าการรักษา เต่าเป็นหวัด ก็อาจจะป้องกันได้โดยการเลี้ยงที่ถูกวิธี มีอุณหูมิความชื้นต่างๆ ที่เหมาะสม พวก หลอดไฟความร้อน หลอดจำลองแสงอาทิตย์ ต่างๆ ก็จะช่วยรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ให้ความอบอุ่นแก่เต่า ได้เป็นอย่างดี เต่าเป็นนิ่ว เราก็อาจจะป้องกันได้โดยการมให้เต่าได้รับน้ำในปริมาณที่พอเพียง แช่น้ำบ่อยๆ ให้อาหารที่เหมาะสม รวมถึงกินอาหารที่กรดอ๊อกซาลิคไม่มาก หรืออาจจะใช้ อาหารเต่าสำเร็จรูป อย่าง MAZURI , REPCAL ต่างๆ

อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา ReptileHiso.com
อยากได้อาหารเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
อยากได้อุปกรณ์เลี้ยงเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
ฟาร์มเต่ายักษ์ ReptileHiso จำหน่าย
ลูกเต่าบก, เต่าซูคาต้า, อาหารเต่าบก, Mazuri, Repcal, วิตามิน, แคลเซียม, ถาดอาหารเต่า, ถาดน้ำเต่า
อุปกรณ์เลี้ยงเต่า, หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์, หลอดความร้อน, หลอด UVA, หลอด UVB, ExoTerra, ZooMed
เต่าป่วย เต่าไม่สบาย อุปกรณ์ชุดหลอดไฟ จำลองแสงอาทิตย์ กระตุ้นการกิน การเดิน การดำรงชีวิต

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

Loading