เวลาเต่าป่วย ทำไมต้องแช่น้ำ ตากแดด ? 
โดย : น.สพ.เชาวพันธ์ ยินหาญมิ่งมงคล (หมออ้อย)

เวลาสัตว์ป่วย ทำไมสัตวแพทย์ถึงแนะนำให้ เปิดไฟ กก / ตากแดด และ แช่น้ำ ก่อนที่จะอ่านบทความนี้ อยากให้กลับไปอ่านบทความ ก่อนที่ผม เขียนไว้ Light and Heat ก่อนนะครับ คราวนี้ เวลา เต่าป่วย ทำไมหมอ ชอบบอกว่าให้ไป แช่น้ำ กับ กกไฟ หรือ ตากแดด ก็ตามแต่ บทความที่แล้วผมพูดถึงอุณหภูมิไปแล้วครับ ว่ามีผลอย่างไร ขอพูดสั้นๆ อีกครั้งว่า เมื่ออุณหภูมิ สัตว์สูงขึ้น กระบวนการ เมตตาบอลึซึ่ม ก็จะเพิ่มสูงขึ้น หัวใจเต้นเร็ว การสูบฉีด เลือดดีขึ้น กระบวนการต่อต้านเชื้อโรคในร่างกายดีขึ้น

และที่สำคัญ ทำให้ยาที่ให้ไป กระจายไปในร่างกายรวมถึงการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายดีขึ้น และ ในธรรมชาติ เมื่อสัตว์เลื้อยคลานป่วย สัตว์เลื้อยคลานก็จะ พยายาม ออกมาตากแดด เพื่อเพิ่ม อุณหภูมิร่างกายตัวเอง เราเรียกกระบวนนี้ว่า behavior fever ซึ่งการที่สัตวแพทย์ แนะนำให้ กกไฟ ก็เพื่อ เลียนแบบ พฤติกรรม ทางธรรมชาติ นั่นเอง … ในกรณีนี้ สัตวแพทย์ ต้องการเพียงความร้อน ไม่ใช่ แสง นะครับ แต่ถ้าสามารถ ให้แสงที่ มี full spectrum ด้วยก็ยิ่งดี แต่ผมขอบอกว่า การเกิดโรค MBD ไม่ใช่เกิดภายใน 1-2 อาทิตย์ หรอกนะครับ

ทำไมหมอสั่งให้แช่น้ำ…จะกกไฟหรือ จะให้แช่น้ำ บางทีเจ้าของอาจจะงง .. เต่าบกทำไมต้องแช่น้ำด้วย การที่หมอบอกให้เจ้าของเต่าแช่น้ำ เนื่องจากว่า ในกรณี ที่เต่าป่วย เต่าจะทานอาหาร และ ทานน้ำได้น้อยลง และ การกกไฟ เป็นระยะเวลานาน จะทำให้เต่า เกิดการสูญเสียน้ำ ไปในระดับหนึ่ง การแช่น้ำ ก็เพื่อช่วยให้ เต่าได้รับน้ำเพิ่มขึ้น เข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่างทางการกิน เข้าไป หรือ ดูดซึมผ่านทาง ทวารรวม (cloaca) นั่นเอง เพื่อไม่ให้เต่าเกิดภาวะขาดน้ำ และ แห้งน้ำจนเกินไป หมอจึงบอกให้แช่น้ำ และ ก็ไม่ใช่ แช่จนนานเกินไป และ ใช้น้ำที่สูงจนเกินไป จนเต่าจมน้ำ และ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ กระตุ้นให้มีการขับถ่าย ด้วยครับ

ทำไมหมอสั่งให้ตากแดด .. อาจจะเพราะว่า เต่าของเจ้าของอาจจะเริ่มภาวะ เป็นโรค MBD ซึ่งการเลี้ยงที่ผิดวิธี ทำให้เต่าขาดรังสี UV-B เช่นเลี้ยงริมหน้าต่าง แต่อยู่ในตู้กระจก หรือ ไม่เคยโดนแสงแดดเลย ก็อาจจะทำให้ เต่าป่วยเป็นโรคนี้ได้ โดยอาการ เช่น กระดองนิ่ม กระดองผิดรูป และอื่นๆ

ข้อควรระวัง ในการตากแดด กกไฟ และ แช่น้ำคือ ในกรณีที่ สัตว์ป่วยมาก จะต้องระมัดระวัง อย่างมากนะครับ เนื่องจาก เต่าจะไม่เดินหลบร้อน อาจจะทำให้เต่า ร้อนตายได้ และ การแช่น้ำ ถ้าใช้น้ำที่สูงจนเกินไป อาจจะทำให้เต่าจมน้ำ ตายได้นะครับ ดังนั้นจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

หวังว่าบทความนี้พอจะไขข้อข้องใจได้้บ้าง นะครับ …. ทุกอย่างมันมีเหตุผล ครับ เพียงแต่จะเข้าใจเหตุผล ที่ซ่อนไว้ใน ข้อแนะนำหรือไม่เท่านั้น … สุดท้าย อย่าเชื่อ ทุกสิ่งที่ผมพูด แต่ขอให้ใช้ วิจารณญาณ ในการไตร่ตรอง ก่อนที่จะเชื่อนะครับ เพราะความรู้มีการเปลี่ยนแปลงเสมอครับ

ขอบคุณ น.สพ.เชาวพันธ์ ยินหาญมิ่งมงคล (หมออ้อย) สำหรับ บทความดีๆ ด้วยครับ

อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา ReptileHiso.com
อยากได้อาหารเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
อยากได้อุปกรณ์เลี้ยงเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
ฟาร์มเต่ายักษ์ ReptileHiso จำหน่าย
ลูกเต่าบก, เต่าซูคาต้า, อาหารเต่าบก, Mazuri, Repcal, วิตามิน, แคลเซียม, ถาดอาหารเต่า, ถาดน้ำเต่า
อุปกรณ์เลี้ยงเต่า, หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์, หลอดความร้อน, หลอด UVA, หลอด UVB, ExoTerra, ZooMed
เต่าป่วย เต่าไม่สบาย อุปกรณ์ชุดหลอดไฟ จำลองแสงอาทิตย์ กระตุ้นการกิน การเดิน การดำรงชีวิต

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

Loading