เต่าไม่ค่อยกิน เต่าไม่ค่อยแอคทีฟ เต่าไม่สบาย

ผู้เลี้ยงเต่ามือใหม่ หลายคนคงประสบกับความรู้สึกว่า ทำไมเต่าไม่ค่อยกินอาหาร เต่าดูไม่ค่อยแอคทีฟ เต่าไม่สบายหรือเปล่า ? วันนี้เราจะมาดูสาเหตุในเรื่องเต่าไม่ค่อยกิน ไม่ค่อยแอคทีฟกัน ซึ่งเต่าที่เราจะกล่าวถึงในบทความนี้จะกล่าวถึง เต่าบก (Tortoise) ซึ่งมีด้วยกันหลายสายพันธุ์ แต่เต่าที่เรานิยมเลี้ยงกันในประเทศไทย จะเป็นเต่าบกสายพันธุ์ต่างประเทศ เช่น เต่าซูคาต้า เต่าเลียวผาด เต่าดาวอินเดีย เต่าดาวพม่า เต่าเรดฟุต เต่าอัลดาบร้า เต่าเหลือง ฯลฯ ซึ่งทั้งนี้ ทั้งนั้น เต่าแต่ละชนิดก็มีการเป็นอยู่ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราต้องศึกษาที่มาของเต่าแต่ละชนิดอีกครั้งหนึ่งด้วย

ทำไมเต่ากินน้อย ? ทำไมเต่าไม่ค่อยกิน ? ทำไมเต่าเอาแต่นอน ? ทำไมเต่าไม่ค่อยเดิน ?

ก่อนอื่นเลยเราต้องดูก่อนเลยว่า เต่าที่เราได้มานั้นมีสุขภาพร่างกายเป็นอย่างไร ถ้าเป็นเต่าที่มีสุขภาพแข็งแรง จะร้องมีน้ำหนักดี ไม่เบาจนเกินไป ไม่มีน้ำมูก ตาดูมีแววตาสดใส ดูมีเรี่ยวแรง การที่เลือกซื้อจากฟาร์มเต่าที่ไว้ใจได้ ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะสามารถให้คำแนะนำที่ถูกต้องในการเลี้ยงดูเต่าให้มีสุขภาพดี เต่าที่สุขภาพดี ยกตัวอย่างเช่นเต่าซูคาต้า จะต้องดูเดินเก่ง ดูคึกคัก หากนอนหงอยๆ ไม่มีเรี่ยวแรง ไม่เดิน ไม่ตอบสนอง ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจจะไม่สบาย หรือไม่ค่อยแข็งแรง แต่ก็ต้องดูส่วนอื่นประกอบด้วย เรื่องแรกผ่านไป หากเต่าสุขภาพดีแล้วก็สบายใจได้ เพราะต่อไปนี้ก็จะมาดูการบริการจัดการกันดีกว่า

อีกหนึ่งความสำคัญของสุขภาพเต่าที่ดี คือ การบริหารจัดการสถานที่เลี้ยงเต่า หากเราจัดสถานที่เลี้ยงได้เหมาะสมก็จะช่วยทำให้เต่าได้รับสิ่งต่างๆที่ต้องการได้ ส่งผลให้เต่ามีสุขภาพดี สถานที่เลี้ยงเต่าบกนั้นสามารถเลี้ยงได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น indoor หรือ outdoor ซึ่งแต่ละที่ก็มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน หากเราเลี้ยง outdoor ข้อดีก็คือจะมีความเป็นธรรมชาติ เต่าได้รับ UVB และแสงต่างๆเพียงพอ แต่ก็มีความเสี่ยงเกี่ยวกับเชื้อโรค และศัตรูต่างๆ เช่น หนู แต่หากสถานที่เลี้ยงของเราเป็นแบบ Indoor ก็จะมีข้อดีคือ ลดความเสี่ยงเรื่องเชื้อโรค และศัตรูต่างๆ แต่ก็มีข้อด้อยเกี่ยวกับเรื่องแสงแดด แต่เราก็สามารถจัดการได้โดยใช้หลอดจำลองแสงอาทิตย์ หลอดความร้อน หลอด UVB ต่างๆ สำหรับสัตว์เลื้อยคลาน ซึ่งทาง Reptilehiso ก็มีจำหน่า

หลอดไฟสำหรับสัตว์เลื้อยคลาน มีความจำเป็นพอสมควร เพราะการที่เรานำเต่าไปตากแดด เราตากได้เพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ ปริมาณความร้อน หรือ UVB ที่ต้องการก็อาจจะไม่เพียงพอ ส่งผลให้ในระยะยาวเต่าป่วย หรือไม่สามารถดูดซืมแคลเซียมไปใช้ได้ หลอดความร้อนจะช่วยใยกระบวนการย่อยอาหาร และแสง UVA ก็จะช่วยกระตุ้นการทำงาน และกระตุ้นปัจจัยการดำรงชีวิต รวมถึงความร้อนจะช่วยรักษาอุณหภูมิให้กับเต่า เพราะเต่าเป็นสัตว์เลือดเย็น ในช่วยที่อากาศเย็นมากๆ หรือ ฝนตกทุกวัน หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์ จะช่วยให้ความอบอุ่น และช่วยให้ความอบอุ่นกับเต่า ทำให้เต่ามีภูมิคุ้มกัน เพราะเมื่อใดที่เต่าภูมิตก จะทำให้เชื้อโรคต่างๆแทรกซ้อนได้ง่าย ทำให้เต่าไม่สบายได้

และเมื่อเต่าได้รับความร้อน UVB ต่างๆ ก็จะช่วยให้เต่ามีความแอคทีฟขึ้น เพราะได้รับปัจจยสำคัญ ในการดำรงชีวิต เต่าจะเดินเก่งขึ้น กินเก่งขึ้น และมีความแอคทีฟมากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราถึงควรมีหลอดไฟ หลอดความร้อน หลอด UVB หรือหลอดจำลองแสงอาทิตย์ติดบ้านไว้ แต่ทั้งนื้ทั้งนั้นนอยู่กับสถานที่เลี้ยงดู และการจัดสถานที่เลี้ยงของแต่ละคนด้วย ซึ่งทาง Reptilehiso ก็ได้จำทำคลิปสอนการจัดตู้เลี้ยงเต่าบก พร้อมทั้งอุปกรณ์ และอาหารสำเร็จรูปสำหรับเต่าบก เอาไว้แล้ว ลองไปติดตามชมกันได้

หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์ SOLAR GLO และโคมทนความร้อน WIRE LIGHT ชุดละ 2,600 บาท

เป็นหลอดจำลองแสงอาทิตย์ สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นที่ หรือไม่มีเวลานำสัตว์เลี้ยงของท่านไปตากแดด

? มีระดับรังสี UVA UVB รวมถึงความร้อน และรังสีต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับสัตว์เลื้อยคลาน

? เป็นหลอด Mercury Vapour ที่มีบัลลาสต์ในตัว

? ให้ประโยชน์ของแสงอาทิตย์ธรรมชาติ

? ช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อน กระดูกผิดรูป หรือ MDB

? มีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อหลอดมีความร้อนสูงเกินไป หรือกระแสไฟไม่สม่ำเสมอ หรือขั้วหลอดไม่สนิท เพื่อช่วยป้องกันการเสียหายของหลอดไฟ

? หลอดเดียวเอาอยู่ เพื่อช่วยรักษาระดับอุณหูมิให้คงที่ ป้องกันการเจ็บป่วยของสัตว์ในช่วงหน้าฝน หรือ หน้าหนาว ช่วยย่อยอาหาร และ ให้ร่างกายนำแคลเซียมไปไช้ได้อย่างเหมาะสม

ชุดหลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์ SOLAR GLO และโคมทนความร้อน WIRE LIGHT ชุดละ 2,600 บาท

สั่งได้เลย จัดส่งทั่วประเทศ LINE ID : cyberwew

 

อยากเลี้ยงเต่า ต้องมาหาเรา ReptileHiso.com
อยากได้อาหารเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
อยากได้อุปกรณ์เลี้ยงเต่า ติดต่อเรา ReptileHiso.com
ฟาร์มเต่ายักษ์ ReptileHiso จำหน่าย
ลูกเต่าบก, เต่าซูคาต้า, อาหารเต่าบก, Mazuri, Repcal, วิตามิน, แคลเซียม, ถาดอาหารเต่า, ถาดน้ำเต่า
อุปกรณ์เลี้ยงเต่า, หลอดไฟจำลองแสงอาทิตย์, หลอดความร้อน, หลอด UVA, หลอด UVB, ExoTerra, ZooMed
เต่าป่วย เต่าไม่สบาย อุปกรณ์ชุดหลอดไฟ จำลองแสงอาทิตย์ กระตุ้นการกิน การเดิน การดำรงชีวิต

??
ติดต่อ ReptileHiso ได้ที่ :
Line id : @003gtbnj
Add Line Official : https://lin.ee/XCKIL3n
Facebook Fanpage : http://www.fb.me/sayrepfanpage
web : http://www.reptilehiso.com

สนใจสินค้าเพื่อน้องเต่าสุดที่รัก คลิกเลย

Add Line@ Official Reptilehiso เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย !

ID : @003gtbnj

Loading